Top Xử lý ảnh

6 Căn Bệnh Dành Cho Người Hay Dùng Máy Tính

 

Thói quen "nghiện máy tính" hoá ra nguy hiểm hơn chúng ta tưởng. Nó có thể dẫn đến rất nhiều căn bệnh nghiêm trọng.
Trong thời đại ngày nay, việc sử dụng máy tính đã trở nên quá quen thuộc. Tuy nhiên, ngoài thời gian làm việc và học tập bắt buộc phải sử dụng máy tính, nhiều người vẫn thường xuyên "ôm máy tính" cả ngày. Việc sử dụng quá 12 giờ/ngày rất có hại cho sức khoẻ của chúng ta, điển hình là gây nên 6 căn bệnh nguy hiểm dưới đây.
6 Căn Bệnh Dành Cho Người Hay Dùng Máy Tính

Bệnh huyết khối

Đây là căn bệnh mà có sự xuất hiện của những cục máu đông trong máu và cả tim. Nguyên nhân thường là do chúng ta lười vận động, thường xuyên ngồi một chỗ. Nó có thể di chuyển đến não, phổi, gây ra đột quỵ, thậm chí dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác.
Huyết khối

Đau lưng

Việc ngồi quá lâu một chỗ, nhất là khi bạn không ngồi ở tư thế đúng có thể gây đau lưng nghiêm trọng, phổ biến nhất là đau thắt lưng. Nếu tình trạng này kéo dài còn có thể làm hỏng cấu trúc cột sống, gây đau lưng mãn tính.

Hội chứng ống cổ tay

Khi dùng máy tính liên tục, đôi tay của bạn thường chỉ giữ nguyên một chỗ. Các ngón tay tuy có cử động nhưng cũng chỉ ở 1 tư thế nhất định. Điều này rất dễ dẫn đến hội chứng ống cổ tay, là một hội chứng xảy ra khi dây thần kinh chính ở cổ tay bị chèn ép sau những hoạt động căng thẳng liên tục. Không chỉ gây tê tay, nhức mỏi, khó chịu mà về lâu dài, hội chứng này còn có thể dẫn đến teo tay, tổn thương mạch máu và thần kinh...
Hội Chứng ống Cổ Tay

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ đang ngày càng trẻ hoá, có nhiều người trẻ mắc bệnh này hơn cũng phần lớn là do nguyên nhân sử dụng máy tính thường xuyên. Lý do là bởi việc ngồi liên tục một chỗ làm tăng áp lực tới các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng, khiến nguy cơ mắc bệnh trĩ gia tăng.

Bệnh xương khớp

Việc bạn thường xuyên chỉ "ôm máy tính", lười ra ngoài, vận động dễ dẫn đến thiếu vitamin D. Cùng với đó, ngồi nguyên một chỗ trong thời gian kéo dài cũng khiến hệ xương khớp phải chịu nhiều áp lực. Những điều này làm cho xương kém khoẻ mạnh, dễ dẫn đến các căn bệnh về xương khớp, cột sống...
Xương khớp

Trầm cảm

Rất nhiều chuyên gia đã cảnh báo về tình trạng trầm cảm do "nghiện máy tính" gây ra. Bạn ít giao tiếp với mọi người hơn, lại không có các hoạt động thể chất nên dễ gây bực bội, khó chịu trong người. Dần dần, những điều này tích tụ sẽ dẫn đến trầm cảm.
Bệnh Trầm Cảm
Cách khắc phục:
  • Không nên dùng máy tính quá 12 giờ/ngày.
  • Cứ khoảng 45 phút - 1 giờ, các bạn nên đứng dậy đi lại, vận động để máu được lưu thông, cơ thể được nghỉ ngơi.
  • Khi sử dụng máy tính, cần ngồi ở tư thế thẳng lưng, tránh cong vẹo cột sống.
  • Trong các ngày nghỉ, thay vì ôm máy tính, bạn nên ra ngoài vận động, tiếp xúc với nhiều người xung quanh.

Không có nhận xét nào:
Bình luận nhận xét

Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã đóng góp thêm, hy vọng bạn sẽ có được thông tin cần thiết.